5 พฤติกรรมที่ทำให้แบตเตอรี่มือถือหมดเร็ว


เพื่อให้สมาร์ทโฟนของคุณใช้งานได้นานขึ้นและป้องกันความเสียหายที่อาจเกิดขึ้นกับมัน เราควรเลี่ยงพฤติกรรมที่คุณอาจทำในชีวิตประจำวัน มาเช็คกันว่ามีพฤติกรรมใดบ้างที่ทำร้ายแบตเตอรี่และดูวิธีแก้แบตมือถือหมดเร็วกันค่ะ

ข่าวมือถือ สรุป 5 พฤติกรรมที่ทำให้แบตเตอรี่มือถือหมดเร็วได้ดังนี้

  • ความสว่างหน้าจอสูงเกินไป : ความสว่างที่สูงมากจะส่งผลทำให้มือถือใช้พลังงานมากขึ้นเกินความจำเป็น ดังนั้นแนะนำให้ปรับระดับความสว่างให้เหมาะสมหรือเปิดระบบความสว่างอัตโนมัติเพื่อปรับความสว่างได้ ให้เหมาะสมกับการใช้งาน
  • เปิดโปรแกรมที่ทำงานหรือค้างไว้ : โปรแกรมในมือถือที่ทำงานอยู่เป็นเวลานานอาจกินพลังงานมาก แนะนำให้ปิดโปรแกรมที่ไม่ได้ใช้งานและรีสตาร์ทเครื่องเป็นประจำ
  • อัตราความเคลื่อนไหว (Refresh Rate) สูง : การใช้ค่า Refresh Rate สูงทำให้การทำงานของหน้าจอรวดเร็วแต่ก็แลกมากับการใช้พลังงานมากขึ้น ซึงส่งผลให้แบตเตอรี่มือถือหมดเร็ว แนะนำให้เลือกใช้ค่า Refresh Rate ที่เหมาะสมกับการใช้งาน
  • เทคโนโลยี 5G ไม่จำเป็น : การเปิดใช้งานเทคโนโลยี 5G บ่อยครั้งอาจทำให้แบตเตอรี่หมดไว เนื่องจากปัจจุบัน แบรนด์มือถือยังพัฒนาเทคโนโลยีเพื่อรับรองไม่ให้การใช้งาน 5G กินแบตน้อยลงยังไม่สมบูรณ์ ดังนั้นแบรนด์มือถือในท้องตลาดตอนนี้หากใช้งาน 5G ตลอดเวลาก็ส่งผลต่อการใช้งานแบตเตอรี่ แนะนำให้เลือกใช้งาน 5G ให้เหมาะสม
  • โหมดการใช้พลังงานไม่เหมาะสม : เลือกโหมดการใช้พลังงานที่เหมาะสมเพื่อประหยัดแบตเตอรี่ เช่นโหมดประหยัดพลังงานหรือโหมด Low Power
วิธีแก้มือถือแบตหมดเร็ว

การปรับใช้รูปแบบการใช้งานดังกล่าวข้างต้นจะช่วยลดการใช้งานพลังงานและเพิ่มอายุการใช้งานของมือถือได้ หวังว่าจะเป็นประโยชน์ต่อทุกคน