รีวิวแอป Forest ตัวช่วยอ่านหนังสือ

ในปัจจุบัน การมีสมาธิสั้นหรือโฟกัสอย่างไม่ได้นานเป็นเรื่องที่พบได้บ่อยกับคนส่วนใหญ่ การโฟกัสในเรื่องใดเรื่องหนึ่งนานๆ อาจทำให้เรารู้สึกหงุดหงิดใจและต้องการหยิบมือถือขึ้นมาเล่นเกมหรือทำสิ่งอื่นเพื่อสลับความรู้สึก นอกจากนี้ยังทำให้สิ่งที่ต้องการทำสำเร็จตามเป้าหมายยากขึ้นหรือใช้เวลานานกว่าปกติในการทำสิ่งนั้น แต่ยังดีที่มีแอป Forest แอปเพื่อการศึกษาที่ช่วยให้เราโฟกัสได้นานขึ้น ทำให้มีเวลาเหลืออยู่มากขึ้นในชีวิตนอกเหนือจากการทำงาน

Forest คือแอปอะไร?

เป็นแอปพลิเคชันที่ออกแบบมาเพื่อช่วยให้เราโฟกัสในงานหรือกิจกรรมที่เราต้องการทำ แนวคิดของแอปนี้คือการเสริมสร้างการโฟกัสและความสมาธิของผู้ใช้งาน

แอป Forest เหมาะกับใคร?

  • เหมาะกับนักเรียน นักศึกษา วัยทำงาน หรือคนที่ต้องการจะ Productive เอาจริงๆ ก็ถือว่าเหมาะกับทุกคน

แล้วทำไมต้องจับเวลา?

  • โฟกัสในสิ่งที่กำลังทำ : การใช้เวลาในการปลูกต้นไม้ช่วยให้เรามีการโฟกัสและตั้งใจทำสิ่งที่ต้องการเพื่อดูแลต้นไม้
  • ช่วยเรื่อง Social Media Detox : ลดการใช้โทรศัพท์โดยเฉพาะในช่วงเวลาที่กำหนดไว้ในการปลูกต้นไม้ การกำหนดเวลาทำให้เราไม่สามารถออกจากแอพได้ ระหว่างเวลาที่กำหนดไว้ ซึ่งมีไว้เพื่อป้องกันไม่ให้ต้นไม้ตาย นอกจากนี้ การใช้แอพนี้ยังช่วยให้เราลดการเข้าถึงสื่อโซเชียลอย่างเกินไปและให้เรามีโอกาสในการทำกิจกรรมอื่น ๆ พร้อมกับการปลูกต้นไม้

วิธีการปลูกน้องต้นไม้

  1. เลือกต้นไม้ที่ต้องการปลูก: ในแอพมีต้นไม้ฟรีให้ในตอนเริ่มต้น เราสามารถเลือกต้นไม้ที่ชอบได้ และเรายังสามารถซื้อต้นไม้เพิ่มโดยใช้เหรียญที่ได้รับจากรางวัลสำหรับการปลูกต้นไม้สำเร็จในแต่ละครั้ง
  2. เลือกหมวดหมู่ (Tag): เมื่อปลูกต้นไม้เราสามารถเลือกหมวดหมู่หรือแท็ก (Tag) สำหรับการจับเวลาปลูกต้นไม้ เช่น “ต้นไม้ในบ้าน”, “ต้นไม้ในสวน”, “ต้นไม้สำหรับดูแลง่าย” เป็นต้น เราสามารถสร้างแท็กเองได้ตามความต้องการ
  3. กดปุ่ม ‘Plant’ เพื่อปลูกต้นไม้: เมื่อเราเตรียมพร้อมแล้ว กดปุ่ม ‘Plant’ เพื่อเริ่มต้นการปลูกต้นไม้ กระบวนการนี้ง่ายมากเราสามารถทำได้ทันที

ข้อควรระวัง : หากเรายกเลิกการปลูกต้นไม้ ต้นไม้จะตายและจะกลายเป็นสีน้ำตาลแห้ง ดังนั้น เราควรระมัดระวังและไม่ยกเลิกการปลูกต้นไม้หากไม่จำเป็น น้องต้นไม้จะไม่สวยและไม่สามารถเติบโตได้อย่างเต็มที่ อย่างไรก็ตาม หากเราต้องการยกเลิกการปลูกต้นไม้เพื่อเริ่มใหม่ เราก็สามารถทำได้เสมอ

สรุป 

เป็นแอปที่มีประโยชน์และช่วยให้เราโฟกัสสิ่งที่ทำได้นานขึ้นได้อย่างมีประสิทธิภาพจริงๆ การใช้แอปนี้เป็นการเสริมสร้างการโฟกัสและความสมาธิของเราในทุกๆ งานหรือกิจกรรมที่ต้องการทำ และผลลัพธ์ที่ได้จากการใช้แอปนี้จะช่วยให้เรารู้จักตนเองได้มากขึ้น ดังนั้น, การใช้แอป Forest จะมีประโยชน์ในด้านหลายๆ ด้วยกัน ไม่เพียงแต่ช่วยให้เรามีเวลาเหลือมากขึ้นในชีวิตที่นอกเหนือจากการทำงานเท่านั้น แต่ยังทำให้ชีวิตเราง่ายขึ้นและเพิ่มสมาธิให้เราได้มากขึ้นด้วย

เรื่องที่เกี่ยวข้อง