รีวิวแอป Notion แอปสารพัดประโยชน์ที่เป็นมากว่าแอปจดบันทึก

Notion เป็นหนึ่งในแอปเพื่อการศึกษาที่ได้รับความนิยมมากในวงการ Tech โดยเฉพาะในช่วงเวลาของการทำงานที่บ้าน (Work from home) ในปี 2019-2022 โดยถูกพูดถึงในสื่อออนไลน์และโซเชียลมีเดียอย่างต่อเนื่อง เนื่องจากมีเอกลักษณ์ที่แตกต่างและไม่เหมือนกับโปรแกรมอื่นๆ ซึ่งมาจากแนวคิดการจัดการข้อมูลในรูปแบบของ Database  หากเพื่อนๆ กำลังมองหาโปรแกรมที่ช่วยในการจดโน้ตและสร้างเว็บไซต์ง่ายๆ เราขอแนะนำให้ลองใช้ Notion เพราะมีฟีเจอร์หลักที่น่าสนใจ และมีเทมเพลตสวยงามให้ใช้งานเยอะมากกกกก

Notion คืออะไร ?

Notion เป็นแอปพลิเคชันที่มีหลากหลายฟีเจอร์ที่ให้เราจดบันทึก จัดหมวดหมู่ และอัปเดตความคืบหน้าของงานในหลายๆ ด้าน ไม่ว่าจะเป็นการสร้างไดอารี่ส่วนตัว เขียนแผนงานวันนี้ จดโน้ตตอนเรียน จัดการโปรเจกต์ หรือวางแผนงาน อีกทั้งเรายังสามารถปรับแต่งหน้าเพจให้เป็นแบบที่เราต้องการได้และแชร์ลิงก์ให้ผู้อื่นเข้ามาอ่านได้ด้วยนั่นเอง

 

Notion  เหมาะกับใครบ้าง ?

ใครๆ ก็สามารถใช้ Notion ได้ไม่ว่าจะเป็นบุคคลทั่วไป นักศึกษา ครูอาจารย์ หรือคนทุกอาชีพเลย

จุดเด่นของ Notion

 • การจัดตารางชีวิตแบบหลายแบบด้วยฟีเจอร์ Database : Notion ให้เราสามารถสร้างและจัดการตารางชีวิตในรูปแบบต่างๆ โดยใช้ฟีเจอร์ Database ซึ่งช่วยให้เราสามารถบันทึกกิจกรรมที่ต้องทำพร้อมวัน/เวลาและติดตามความคืบหน้าของงานได้อย่างสะดวก
 • ความสามารถในการบันทึกข้อมูลหลากหลาย : Notion ช่วยให้เราจดบันทึกข้อมูลที่ต้องการได้หลากหลายรูปแบบ เช่น การแทรกลิงก์ ข้อความ ภาพ และอื่นๆ เพื่อให้เราสามารถเก็บรายละเอียดและข้อมูลเสริมไว้ในเอกสารเดียว
 • ความยืดหยุ่นในการปรับแต่ง : Notion ให้เราปรับแต่งหน้าเพจให้เหมาะกับความต้องการของเรา ด้วยรูปแบบและการจัดรูปแบบที่หลากหลาย
 • การแบ่งปันและร่วมงาน : Notion ช่วยให้เราสามารถแชร์หน้าเพจและ Database ให้ผู้อื่นเข้าถึงและแก้ไขได้ เราสามารถกำหนดสิทธิ์การเข้าถึงและแก้ไขได้ตามที่เราต้องการ ซึ่งช่วยให้เราสามารถทำงานร่วมกับผู้อื่นในทีมได้อย่างมีประสิทธิภาพ
 • Notion มีฟีเจอร์หลากหลายและให้เราปรับแต่งได้อย่างเต็มที่ เราสามารถเพิ่มรูปภาพ อิโมจิ เพลง วิดีโอ และลิงก์จากแพลตฟอร์มต่างๆ เช่นทวิตเตอร์ ยูทูบ และกูเกิลไดรฟ์ได้ ที่น่าทึ่งไปกว่านั้นคือ เรายังสามารถจัดหน้าได้ตามต้องการเพื่อให้ข้อมูลอยู่ในตำแหน่งที่เราชอบ จุดนี้เลยทำให้หน้าเพจมีความสวยงามและมีความคล้ายเว็บไซต์ยุคก่อน ที่คนสามารถปรับแต่งหน้าโปรไฟล์ต่างๆ ได้อย่างสร้างสรรค์

สรุปเกี่ยวกับข้อจำกัดของ Notion ได้ดังนี้:

 • มีค่าใช้จ่ายเพิ่มเติม : การใช้งานเบื้องต้นของ Notion นั้นฟรี แต่หากต้องการใช้ฟีเจอร์เสริมบางอย่าง เช่น อัปโหลดไฟล์ที่มีขนาดเกิน 5 MB อาจต้องจ่ายค่าใช้จ่ายเพิ่มเติมตามแพ็กเกจที่เลือก
 • การใช้งาน Notion ในเบื้องต้นอาจเรียนรู้และปรับใช้เวลานาน ก่อนที่จะเริ่มเข้าใจฟังก์ชั่นในการใช้งานได้อย่างเต็มที่ Notion ทำให้มีฟีเจอร์มากมายที่ต้องการศึกษาและเข้าใจ อย่างไรก็ตาม มีคลิปสอนใช้งาน Notion มากมายที่สามารถช่วยในการเรียนรู้ได้ด้วยตนเอง
 • จดด้วยลายมือไม่ได้ : Notion เป็นแอปฯ ที่ออกแบบมาเพื่อการจัดการข้อมูลในรูปแบบดิจิทัล ดังนั้นไม่สามารถจดบันทึกด้วยลายมือได้โดยตรง แต่เราสามารถใช้แอปฯ อื่นๆ เช่น GoodNotes เพื่อจดบันทึกด้วยลายมือและนำภาพบันทึกมาแสดงใน Notion ได้

Notion มีฟังก์ชั่นเสริมที่น่าสนใจมากมาย เช่น:

 • รองรับการเขียนโค้ด : เราสามารถเขียนและแสดงโค้ดได้ใน Notion โดยมีรูปแบบสำหรับภาษาโปรแกรมต่างๆ เช่น JavaScript, Python, HTML, CSS และอื่นๆ
 • การบันทึกเป็นไฟล์ PDF : เราสามารถเซฟเอกสารหรือหน้าเพจในรูปแบบ PDF เพื่อแบ่งปันหรือพิมพ์ออกมาได้ตามต้องการ
 • แชร์และร่วมแก้ไข : เราสามารถแชร์หน้าเพจหรือ Database ใน Notion ให้เพื่อนหรือทีมงานเข้ามาดูและแก้ไขข้อมูลร่วมกัน อีกทั้งยังสามารถแสดงความคิดเห็นหรือคอมเมนต์ได้เพื่อสื่อสารในแต่ละส่วนของเนื้อหา
 • นำเข้าไฟล์จากแหล่งอื่น : เราสามารถนำเข้าไฟล์จากแหล่งอื่นๆ เช่น Microsoft Word, Google Docs, Trello เพื่อนำเนื้อหาที่มีอยู่ในแพลตฟอร์มอื่นมาเก็บรวมกันใน Notion ได้อย่างสะดวกยิ่งขึ้น

ฟังก์ชั่นเหล่านี้เพิ่มความสะดวกและความยืดหยุ่นในการใช้งาน Notion ให้เราสามารถรวมและจัดการข้อมูลต่างๆ ในที่เดียวได้

สรุปเกี่ยวกับวิธีใช้งาน Notion เบื้องต้นได้ดังนี้:

 • สมัครใช้งานหรือดาวน์โหลดแอปฯ Notion จากเว็บไซต์หรือทางแอปพลิเคชั่นผ่านระบบ iOS หรือ Andriod
 • เข้าสู่ระบบและคลิกที่ “เพิ่มหน้าใหม่” บนแถบด้านซ้ายเพื่อสร้างหน้าใหม่ หรือใช้เครื่องหมายบวกบนหน้าเพจเดิมหรือพิมพ์ “/” และเลือก “Page” เพื่อสร้างหน้าย่อย
 • เพื่อเลือกเครื่องมือใน Notion เราสามารถกด “/” เพื่อแสดงรายการเครื่องมือที่มีอยู่
 • สำหรับการจัดหน้า คลิกที่จุด 6 จุดที่หัวข้อหรือรูปภาพแล้วลากเพื่อย้ายรูปภาพ ข้อความ หรือเครื่องมือต่างๆ ตามต้องการได้เลย

อย่างไรก็ตามนี่เป็นเพียงเบื้องต้นในการใช้งาน Notion เราสามารถค้นหาคำแนะนำและวิธีใช้งานเพิ่มเติมในคลิปสอนในเครือข่ายออนไลน์ได้เพื่อเรียนรู้การใช้งาน Notion อย่างละเอียดมากขึ้นได้ด้วยตนเอง

เรื่องที่เกี่ยวข้อง